0a506c10 1527 495b a1c7 ccba270727d6 1080
0a506c10 1527 495b a1c7 ccba270727d6 1080
5 Ways to Be an Eco-Conscious Traveler
22 Apr 2019INSPIRATIONBY SweetEscape

เราเฉลิมฉลองวันคุ้มครองโลกในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี ทำไมน่ะหรือ? ก็เพราะว่าดาวเคราะห์ดีๆ นั้นหายาก วันคุ้มครองโลกแสดงถึงการสนับสนุนของเราที่มีต่อสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งก็คือธรรมชาตินั่นเอง และวิธีที่เราควรปกป้องธรรมชาติ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

น่าเสียดายที่มนุษย์และอุตสาหกรรมที่เราสร้างขึ้นทั้งหมดคือแหล่งขยะที่ใหญ่ที่สุด ไม่เว้นแม้แต่การท่องเที่ยว แต่โชคดีที่เราสามารถช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อลดความเสียหายได้ และอาจทำได้แม้กระทั่งใช้ชีวิตเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งรวมถึงในระหว่างเดินทางด้วย หากคุณอยากเป็นนักเดินทางที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ให้คุณลองทำตามวิธีของเรา 6 ข้อต่อไปนี้กันเลย

by

1. 1. อย่าทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง

ในการเริ่มต้นเป็นนักเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่มีวิธีใดที่จะง่ายไปกว่าการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ขยะชนิดใดก็ตามที่อาจมาจากการเดินทางของคุณ ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จจากร้านค้า ภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้แล้ว หรือขยะใดๆ ก็ตามที่คุณสร้างขึ้นควรทิ้งลงในพื้นที่กำจัดขยะที่เหมาะสมเสมอ

การทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางเป็นมากกว่าการขาดความรับผิดชอบส่วนตัว เพราะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ กฎหมาย และสิ่งแวดล้อมที่ตามมาด้วย ดังนั้น ก่อนที่คุณจะละเลยความสำคัญของการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ให้คุณลองนึกถึงความเสียหายต่อสัตว์และพืช ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสูญเสียต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น หรือลองคิดว่าเงินหลายล้านดอลลาร์ที่ใช้ในการทำความสะอาดควรได้นำไปใช้ทำสิ่งอื่นที่ดีกว่านี้ คุณจะเปลี่ยนใจอย่างแน่นอน

2. ลดการใช้พลาสติก

คุณทราบหรือไม่ว่า แก้วพลาสติกใบหนึ่งอาจใช้เวลาถึง 50-80 ปีในการย่อยสลาย? ขวดพลาสติกประมาณ 13 พันล้านขวดถูกทิ้งในแต่ละปี ในขณะที่สัตว์บกและสัตว์น้ำต่างทุกข์ทรมานจากขยะพลาสติกโดยตรงกันมากขึ้นเรื่อยๆ

เรารู้ว่า การใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันทั้งง่ายและสะดวกเพียงใด แต่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้นักเดินทางทุกคนคิดให้ดีก่อนจะใช้พลาสติก และเลือกวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นหากสามารถทำได้ วิธีลดการใช้พลาสติกในขณะเดินทางที่เราชอบ เช่น ไม่ใช้หลอดพลาสติก นำขวดน้ำของเราไปเอง และเก็บของที่เราซื้อไว้ในถุงส่วนตัว แล้ววิธีของคุณล่ะ?

3. โรงแรมคือบ้าน

คุณจะใช้ผ้าเช็ดตัวใหม่ทุกวันที่บ้านไหม? คุณอาบน้ำนานเป็นพิเศษที่บ้านหรือเปล่า? หรือคุณเปิดโทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ หรือไฟในบ้านของคุณทิ้งไว้เป็นประจำหรือไม่? ก็คงจะไม่ แม้เราจะเข้าใจว่า เป็นเรื่องปกติที่เราจะดื่มด่ำกับความหรูหราหลังจากที่ได้จ่ายเงินจองที่พัก แต่การใช้แนวคิด “โรงแรมคือบ้าน” ในระหว่างเดินทางก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการช่วยประหยัดการใช้พลังงานซึ่งส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและธุรกิจท่องเที่ยว การนำอุปกรณ์อาบน้ำของคุณไปเองและไม่ต้องให้แม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดทุกวันก็ช่วยได้มากเช่นกัน

4. แพ็คกระเป๋าให้เบาเข้าไว้

น้ำหนั กทุกกิโลมีผลเมื่อเดินทางโดยเครื่องบิน นี่คือเหตุผลที่สายการบินเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสัมภาระเพิ่ม!

ยิ่งรถไฟ เครื่องบิน และรถต้องขนของน้ำหนักมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นเท่านั้น และปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน การแพ็คกระเป๋าให้มีน้ำหนักเบาจะช่วยแก้ปัญหาได้ และยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการประหยัดเงินมากขึ้นด้วย คุณไม่จำเป็นต้องแพ็คให้ได้ตามน้ำหนักที่อนุญาตพอดีทุกครั้ง แล้วสิ่งแวดล้อมจะขอบคุณคุณ5. ทางเลือกในการสัญจรที่ชาญฉลาด

5. Wise Transportation Choices

เมื่อพูดถึงการเดินทาง เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการคมนาคมได้ แต่มีวิธีอันชาญฉลาดสองสามข้อที่จะช่วยได้ ถ้าสามารถทำได้ ให้พยายามลดจำนวนเที่ยวบินของคุณโดยการเลือกเที่ยวบินตรง หรือเลือกใช้บริการขนส่งมวลชนวิธีอื่น นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้คุณเดินหรือเลือกขึ้นรถสาธารณะแทนการเรียกแท็กซี่ส่วนตัว เพราะถึงอย่างไร การได้คลุกคลีกับคนในท้องถิ่นหรือได้สำรวจเมืองด้วยการเดินเท้าก็ถือเป็นแก่นแท้ของการเดินทางที่แท้จริง

ไม่ว่าคุณจะอยากเริ่มต้นเป็นนักท่องเที่ยวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเมื่อไหร่ ให้ SweetEscape ทำให้การรักษ์โลกของคุณเป็นเรื่องดีๆ ที่น่าจดจำ! เราเชื่อมโยงคุณกับช่างภาพมืออาชีพกว่า 2,000 คน ในเมืองกว่า 400 แห่งทั่วโลก คุณเพียงต้องสร้างความทรงจำในระหว่างที่เราถ่ายภาพสวยๆ ในทุกช่วงเวลาของคุณ! (ใช้รหัส FIRSTESCAPE ในการจองเซสชั่น SweetEscape ครั้งแรกของคุณเพื่อรับส่วนลด USD50 แล้วมา #ทำให้ชีวิตน่าจดจำ กันเลย!